Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh

Trong tháng 1/2025, ô tô Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vượt Thái Lan đứng vị trí thứ 2 với đạt 2.595 xe, tăng 37,66% về lượng và 60,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Nửa tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 87 triệu USD nhập khẩu ôtô Rộ tin loạt ô tô Nga sắp về Việt Nam, giá dự kiến từ 360 triệu đồng Ô tô Trung Quốc ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam
Ô tô nhập khẩu

Theo Tổng cục Hải quan, cả nước đã nhập khẩu 7.226 ô tô nguyên chiếc trong tháng 1/2025, tương ứng giá trị 163 triệu USD. Số lượng xe ô tô nhập khẩu tăng so với cùng kỳ tháng 1/2024 là 7,7%, trong khi giá trị tăng 17%. Dù vậy, mức mới thấp hơn tháng 12/2024 (hơn 12.880 xe).

Hiện, Indonesia cũng dẫn đầu về lượng ô tô đưa vào Việt Nam với 2.621 xe trong tháng đầu năm 2025, tương đương kim ngạch 38 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái (2.647 xe, kim ngạch 35,3 triệu USD), ô tô nhập khẩu từ Indonesia giảm nhẹ về lượng và tăng về giá trị. Điều này chứng tỏ những chiếc ô tô nhập khẩu vào Việt Nam từ Indonesia có giá cao hơn tháng 1/2024.

Vị trí thứ 2 là Trung Quốc với 2.595 xe ô tô được nhập khẩu vào Việt Nam, đạt giá trị kim ngạch 72,7 triệu USD. Lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 37,66% về lượng và 60,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc Trung Quốc vượt qua Thái Lan về lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam cũng là điều không nằm ngoài dự đoán. Trong thời gian qua, hàng loạt thương hiệu ô tô Trung Quốc đã ra mắt thị trường Việt Nam như BYD, Lynk & Co, Haima, GAC, Aion, Wuling,...

Thái Lan đứng vị trí thứ ba với 1.631 xe, đạt giá trị kim ngạch 32,5 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái (1.858 xe và 35,79 triệu USD), ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm nhẹ cả về lượng và giá trị.

Trong khi đó, linh kiện phụ tùng ô tô nhập khẩu trong tháng 1/2025 đạt giá trị hơn 373,1 triệu USD.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 40.888 chiếc trong tháng đầu năm 2025, giảm 20,7% so với tháng liền trước. Công ty nghiên cứu SSI Research cũng từng dự báo trong năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm.

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ các phương án miễn, giảm ...

Hyundai Santa Fe PHEV đời mới lộ diện, có thể chạy 100 km ở chế độ thuần điện Hyundai Santa Fe PHEV đời mới lộ diện, có thể chạy 100 km ở chế độ thuần điện

Hyundai Santa Fe đời mới dự kiến sẽ được trang bị hệ truyền động hybrid sạc điện, phạm vi hoạt động thuần điện lên đến ...

Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3 Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3

Từ 1/3/2025, các loại ô tô điện chạy pin sẽ phải chịu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu của các dòng xe động ...

Có thể bạn quan tâm

Thị trường ô tô khởi sắc, dự báo thời kỳ ảm đảm đã qua

Thị trường ô tô khởi sắc, dự báo thời kỳ ảm đảm đã qua

Với các chính sách giảm giá, ưu đãi, thị trường ô tô Việt trong tháng 2 đã có sự khởi sắc khi bán ra 21.606 xe, tăng 14% so với tháng 1/2025. Đây được cho là tín hiệu mừng khi thị trường ô tô Việt đang khá ảm đảm sau Tết.
Ô tô nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam?

Ô tô nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam?

Thái Lan và Indonesia, 2 trung tâm sản xuất ô tô lớn tại Đông Nam Á đang dư thừa nguồn cung. Các nhà sản xuất ô tô tại 2 quốc gia này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam.
Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng đầu năm

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng đầu năm

Tháng 1/2025, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 18.893 xe, giảm 40% so với tháng trước và giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái
Nửa tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 87 triệu USD nhập khẩu ôtô

Nửa tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 87 triệu USD nhập khẩu ôtô

Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa tháng đầu năm đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Có nên mua ô tô dịp đầu năm?

Có nên mua ô tô dịp đầu năm?

Mua ô tô dịp đầu năm thường sẽ có giá tốt, thuận tiện thủ tục đăng ký xe. Tuy nhiên, mua xe dịp này cũng có một số điểm bất lợi cần lưu ý.

Cùng chuyên mục

Những lần VinFast 'phá lệ thị trường' với loạt chính sách khiến chủ xe xăng ghen tị

Những lần VinFast 'phá lệ thị trường' với loạt chính sách khiến chủ xe xăng ghen tị

Loạt chính sách hấp dẫn từ đầu tháng 3 của VinFast là một trong những lần “phá lệ thị trường” mang tới thêm quyền lợi cho khách hàng – điều không thương hiệu nào trên thị trường có được.
Suzuki Việt Nam phản hồi về thông tin nhận cọc Swift mới

Suzuki Việt Nam phản hồi về thông tin nhận cọc Swift mới

Sau tin đồn nhiều đại lý nhận đặt cọc và hẹn lịch bàn giao mẫu Swift mới, Suzuki Việt Nam khẳng định chưa công bố thông tin nào liên quan đến mẫu xe này.
Cận cảnh Geely Coolray vừa ra mắt Việt Nam, giá từ 538 triệu đồng

Cận cảnh Geely Coolray vừa ra mắt Việt Nam, giá từ 538 triệu đồng

Geely Coolray bán tại Việt Nam được phân phối bởi Tasco với 3 phiên bản gồm: Standard, Premium và Flagship, cùng mức giá dao động 538 - 628 triệu đồng.
Geely EX5 sắp phân phối tại Việt Nam, giá dự kiến trên 700 triệu đồng

Geely EX5 sắp phân phối tại Việt Nam, giá dự kiến trên 700 triệu đồng

Geely EX5 được lên kế hoạch giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào quý II năm nay, cùng mức giá dự kiến từ 750 - 850 triệu đồng.
Cận cảnh Omoda C7 PHEV vừa ra mắt, chờ ngày về Việt Nam

Cận cảnh Omoda C7 PHEV vừa ra mắt, chờ ngày về Việt Nam

Omoda C7 PHEV được trang bị hệ thống truyền động hybrid sạc điện, có khả năng hoạt động lên đến 1.250 km và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại
Ford Việt Nam triển khai chương trình bảo hiểm Ford Ensure

Ford Việt Nam triển khai chương trình bảo hiểm Ford Ensure

Ford Ensure là chương trình bảo hiểm được thiết kế riêng cho khách hàng Ford, mang đến quy trình bồi thường minh bạch, nhanh chóng

Tin khác

Cận cảnh McLaren Artura Spider thứ 2 tại Việt Nam

Cận cảnh McLaren Artura Spider thứ 2 tại Việt Nam

Điểm đặc biệt của mẫu siêu xe McLaren Artura Spider là khả năng đóng mở mui chỉ trong 11 giây và có thể thực hiện ngay cả khi xe đang di chuyển.
Lý do không nên bỏ lỡ cơ hội cuối cùng chốt Limo Green với deal siêu hời

Lý do không nên bỏ lỡ cơ hội cuối cùng chốt Limo Green với deal siêu hời

Ưu đãi cả chục triệu đồng khi mua, sạc pin miễn phí gần 2 năm, hạ tầng trạm sạc, xưởng dịch vụ rộng khắp… là những ưu thế lớn khiến mẫu MPV 7 chỗ Limo Green vẫn liên tục “nổ cọc” trong ngày cuối cùng ưu đãi.
Hyundai Custin có thêm bản Cao cấp mới, giá 950 triệu đồng

Hyundai Custin có thêm bản Cao cấp mới, giá 950 triệu đồng

Hyundai Custin vừa chính thức có thêm phiên bản 1.5T-GDi Cao cấp, nâng tổng số phiên bản tại Việt Nam lên 4, tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.
Xiaomi SU7 Ultra: Xe điện siêu mạnh, tăng tốc lên 100 Km/h chỉ 1,98 giây

Xiaomi SU7 Ultra: Xe điện siêu mạnh, tăng tốc lên 100 Km/h chỉ 1,98 giây

Xiaomi SU7 Ultra là mẫu xe điện cao cấp với công nghệ pin an toàn đột phá, hiệu suất mạnh mẽ 1.526 mã lực và khả năng tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 1,98 giây. Với thiết kế đẳng cấp và công nghệ tiên tiến, SU7 Ultra hứa hẹn sẽ thay đổi cục diện thị trường ô tô điện.
Đếm ngược 2 ngày cuối: Cơ hội chót để chốt VinFast Green với loạt ưu đãi cực “khủng”

Đếm ngược 2 ngày cuối: Cơ hội chót để chốt VinFast Green với loạt ưu đãi cực “khủng”

Chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa, cổng mở cọc sớm và nhận ưu đãi đặc biệt cho VinFast Green sẽ đóng. Không khí đặt cọc đang nóng lên từng giờ, đặc biệt là với hai “ngôi sao” Limo Green và Minio Green.
Xem thêm
Phiên bản di động