Ô tô đắt hàng vì mua xe chạy thuế

Cuối năm 2020, thị trường ô tô có sự tăng trưởng mạnh mẽ với doanh số đạt hơn 36.000 xe, tăng 9% so với tháng trước
Xe nhỏ giá mềm đại náo top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam VinFast Fadil bất ngờ 'vượt mặt' Hyundai Accent trong Top 10 Mitsubishi Xpander tiếp tục 'thắng lớn' trong phân khúc MPV

Theo báo cáo bán hàng vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số ôtô của các thành viên trong tháng 11/2020 đạt 36.359 xe, tăng 9% so với tháng 10/2020 và tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ ba liên tiếp thị trường xe trong nước có sự tăng trưởng mạnh kể từ sau "tháng Ngâu".

Trong đó, xe du lịch đã bán được 28.755 xe (tăng 13%), xe thương mại đạt doanh số 7.122 xe (giảm 5%) và xe chuyên dụng là 482 xe (tăng 25% so với tháng trước).

Cũng theo báo cáo từ VAMA, xét theo nguồn gốc xe thì sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 23.509 xe, tăng 15% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 12.850 xe, tăng 0,7% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 11/2020, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe nhập khẩu giảm 24% so với cùng kì năm ngoái.

Có thể thấy, mức giảm về doanh số so với cùng kỳ năm ngoái đang dần được rút ngắn, nếu như 6 tháng đầu năm, doanh số toàn thị trường giảm 31% so với năm 2019 thì đến hết tháng 11, mức giảm chỉ còn 14%.

Tuy nhiên, doanh số trên chưa phản ánh hết toàn cảnh thị trường ôtô Việt Nam bởi còn có sự góp mặt của các thương hiệu khác như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo, TC MOTOR,…

Chạy đua phí trước bạ, doanh số ô tô tăng đột biến tháng cuối năm

Chỉ tính riêng TC Motor (đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công) - đơn vị không phải là thành viên VAMA, trong tháng 10 vừa qua có doanh số 11.023 xe, tăng 40,6% so với tháng trước, cộng dồn 11 tháng đạt 68.062 xe các loại. Hãng VinFast cũng công bố doanh số đạt 4040 xe, đạt kỷ lục mới của hãng kể từ khi mở bán.

Tính chung doanh số bán hàng của VAMA, TC Motor và VinFast, trong tháng 11 vừa qua thị trường ôtô Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 51442 chiếc, tăng 7.463 xe so với tháng trước.

Về doanh số các hãng xe, hầu hết các nhà sản xuất đều có sự tăng trưởng mạnh so với tháng trước đó.

Trong tháng 11, thương hiệu ôtô tiêu thụ nhiều xe nhất tại Việt Nam là Toyota khi đạt 9.602 xe (bao gồm xe Lexus), tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi nhận kỉ lục doanh số mới. Trong đó, mẫu xe Toyota Vios tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về doanh số trong toàn thị trường và mẫu xe Corolla Cross góp mặt trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 11.

TC MOTOR xếp ở vị trí thứ 2 khi bán được 11.023 xe; tiếp đến là Kia với 6.260 xe; Mazda 4.369 xe; Mitsubishi 4.033 xe; Ford 2.731 xe; Honda đạt 2.018 xe…

Giới kinh doanh ôtô dự báo đến hết tháng 12 doanh số toàn thị trường sẽ tăng vọt, chạy đua về đích do trùng với cao điểm mua sắm cuối năm.

Ngoài ra, ưu đãi giảm 50% phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020 khiến người dân có tâm lý mua xe "chạy" phí, cùng với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá của các hãng xe dịp cuối năm sẽ kích thích nhu cầu mua sắm ô tô của người dân tăng đáng kể.

Grand i10 vượt Accent, trở thành mẫu xe Hyundai bán chạy nhất Grand i10 vượt Accent, trở thành mẫu xe Hyundai bán chạy nhất

Trong tháng 11, Hyundai Grand i10 bứt tốc lên vị trí số 1 với 2.793 xe bán ra trong khi Accent chỉ đạt doanh số ...

Xe nhỏ giá mềm đại náo top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam Xe nhỏ giá mềm đại náo top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ của những mẫu xe nhỏ hạng A và B như Vios, ...

VinFast Fadil bất ngờ VinFast Fadil bất ngờ 'vượt mặt' Hyundai Accent trong Top 10

Bảng xếp hạng xe ôtô bán chạy trong tháng 11 vừa qua có nhiều xáo trộn, với doanh số gần 3.000 xe VinFast Fadil vượt ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ chủ xe Tây Nguyên “chốt” không do dự VinFast VF 7 vì mê kiểu dáng thể thao và cảm giác lái tuyệt vời

Nữ chủ xe Tây Nguyên “chốt” không do dự VinFast VF 7 vì mê kiểu dáng thể thao và cảm giác lái tuyệt vời

Cảm giác lái thể thao, thiết kế chất đi kèm chi phí vận hành tiết kiệm là những ưu điểm giúp VinFast VF 7 không có đối thủ trong phân khúc. Đặc biệt, tháng 12/2025 là thời điểm tốt nhất để sở hữu mẫu C-SUV Việt.
VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

Theo thỏa thuận được ký kết với chính quyền địa phương, VinFast sẽ đầu tư 500 triệu USD tại Thoothukudi để phát triển các phân xưởng, dây chuyền sản xuất chuyên biệt cho xe buýt điện và xe máy điện, bao gồm các hoạt động sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm và vận hành liên quan.
Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025.
Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi người dùng dần cảm nhận rõ những giá trị thực tiễn của phương tiện xanh. Trong bức tranh ấy, VinFast tiếp tục cho thấy là thương hiệu dẫn dắt nhờ lợi thế toàn diện về sản phẩm, công nghệ và hạ tầng.
VinFast đăng ký loạt xe mới lạ ở Việt Nam

VinFast đăng ký loạt xe mới lạ ở Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 11/2025. Đáng chú ý, trong số này xuất hiện bộ ba mẫu xe mới lạ đến từ VinFast.

Cùng chuyên mục

Audi A6 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá trên 2,7 tỷ đồng

Audi A6 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá trên 2,7 tỷ đồng

Audi A6 2026 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức và phân phối tại thị trường Việt Nam với giá từ 2,799 tỷ đồng.
Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 1,3 tỷ đồng

Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 1,3 tỷ đồng

Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam với giá 1,369 tỷ đồng. Xe trang bị động cơ Turbo-Hybrid 235 mã lực, thiết kế “boxy” mới và công nghệ an toàn SmartSense thế hệ 2.
BYD Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”

BYD Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”

Chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”, được BYD áp dụng từ ngày 1–31/12/2025 cho 8 dòng xe năng lượng mới, với loạt quà tặng giá trị và hỗ trợ tài chính linh hoạt.
Honda Thanks Day 2025 sắp diễn ra tại TP.HCM

Honda Thanks Day 2025 sắp diễn ra tại TP.HCM

Honda Thanks Day 2025 mang đến trải nghiệm đầy cảm xúc với diễu hành xe ấn tượng, bộ sưu tập xe huyền thoại, khu giải trí sôi động và cơ hội khám phá xe điện – một hành trình tri ân và kết nối không thể bỏ lỡ cho khách hàng Việt.
Khách hàng Việt ấn tượng với xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast: Đi đâu cũng yên tâm, xứng đáng đẳng cấp 5 sao

Khách hàng Việt ấn tượng với xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast: Đi đâu cũng yên tâm, xứng đáng đẳng cấp 5 sao

Xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast vừa khai trương cuối tuần trước tại Từ Sơn (Bắc Ninh) tạo thiện cảm với khách hàng nhờ không gian rộng rãi, vị trí địa lý thuận tiện. Đây cũng là cột mốc mới của hãng xe có hệ thống xưởng dịch vụ lớn nhất Việt Nam.
Honda Việt Nam chung tay hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người dân vùng lũ

Honda Việt Nam chung tay hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người dân vùng lũ

Trong hành động sẻ chia kịp thời, Honda Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại, tiếp thêm động lực để người dân nhanh chóng phục hồi sau thiên tai.

Tin khác

Toyota Innova Cross bổ sung phiên bản giá rẻ

Toyota Innova Cross bổ sung phiên bản giá rẻ

Toyota Innova Cross G với những trang bị cơ bản và có mức giá 730 triệu đồng nhằm cạnh tranh với các mẫu MPV 7 chỗ giá rẻ khác.
Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam, giá từ 739 triệu đồng

Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam, giá từ 739 triệu đồng

Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam với 2 phiên bản cùng mức giá ưu đãi lần lượt là 739 triệu đồng với bản Premium và 808 triệu đồng với bản Ultimate.
Omoda & Jaecoo Việt Nam bất ngờ công bố kế hoạch lắp ráp Omoda 4 và Jaecoo J5

Omoda & Jaecoo Việt Nam bất ngờ công bố kế hoạch lắp ráp Omoda 4 và Jaecoo J5

Tại sự kiện mừng sinh nhật 1 năm, Omoda & Jaecoo Việt Nam đã công bố hai mẫu xe đầu tiên dự kiến được lắp ráp: Omoda 4 và Jaecoo J5.
Xem thêm
Phiên bản di động