Nissan và Honda không muốn ‘góp gạo thổi cơm chung’

Trong khi các quan chức chính phủ muốn hai hãng ôtô nội địa hợp nhất, thì đại diện của Honda và Nissan đều từ chối
TIN LIÊN QUAN
nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung Bảng giá xe máy Honda ngày 18/8/2020
nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung Honda Civic 2020 được trang bị công nghệ Honda Sensing
nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung CR-V không phải là mẫu xe bán chạy nhất của Honda
nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung

Chính phủ Nhật nỗ lực đưa Nissan và Honda ngồi vào bàn đàm phán hợp nhất trong năm nay, nhưng dự án thất bại khi cả hai hãng đều không đồng tình

Sau vụ scandal liên quan đến cựu CEO Carlos Ghosn, dẫn đến những bất đồng ý kiến với liên minh Renault và Mitsubishi, tập đoàn ô tô Nissan hiện đang rơi vào khủng hoảng. Các quan chức Nhật Bản đã nghĩ ra một số cách để cứu lấy Nissan vốn là tập đoàn ô tô lớn thứ 2 của nước này và củng cố tương lai của ngành công nghiệp xe hơi sở tại. Một trong những giải pháp mà các quan chức Nhật Bản nghĩ đến chính là thuyết phục Nissan và Honda sáp nhập với nhau.

Ý tưởng hợp nhất Nissan và Honda đã được đưa ra vào hồi cuối năm 2019, bắt nguồn từ các cố vấn của Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe. Các nguồn tin thân cận cho biết, các cố vấn của Tổng thống Abe lo sợ rằng mối quan hệ hợp tác giữa Nissan và Renault đã bị hủy hoại nghiêm trọng kể từ khi ông Ghosn bị bắt vào năm 2018. Điều này sẽ khiến liên minh giữa Nissan và Renualt sụp đổ trong tương lai. Nếu điều đó xảy ra, Nissan sẽ bị rơi vào tình thế khó khăn.

Tuy nhiên, dự án đầy tham vọng này đã lập tức bị cả Honda lẫn Nissan phủ quyết. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 càng khiến kế hoạch này bị chôn vùi hoàn toàn.

Honda - hãng xe Nhật Bản duy nhất không thành lập liên minh cùng các thương hiệu ô tô khác - đã chống lại ý tưởng này và đổ lỗi cho cấu trúc vốn quá phức tạp của Nissan với Renault. Bản thân Nissan cũng không mặn mà gì với đề xuất "góp gạo thổi cơm chung" vì mục tiêu cơ bản của tập đoàn này là đưa các liên minh hiện tại trở lại đúng hướng.

Theo tờ Financial Times, còn có những yếu tố cấu trúc khác khiến việc hợp nhất Nissan và Honda là không khả thi. Theo đó, trở ngại lớn nhất nằm ở thiết kế kỹ thuật độc đáo mà Honda áp dụng cho xe. Điều này khiến xe Honda rất khó sử dụng các linh phụ kiện và cơ sở gầm bệ chung với Nissan.

Thêm vào đó, cả hai tập đoàn ô tô lớn của Nhật Bản này đều có mô hình kinh doanh về cơ bản là khác nhau nên việc hợp nhất ngay từ ban đầu đã không phải phù hợp. Hiện Honda đang tập trung chủ yếu vào xe hybrid và cố gắng "phổ cập" ô tô dùng pin nhiên liệu hy-đrô. Trong khi đó, Nissan lại dồn tâm huyết vào ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Nếu có sáp nhập thì Honda và Nissan cũng chẳng thể tận dụng cái gì của nhau để cắt giảm chi phí.

"Việc sáp nhập Nissan - Honda chỉ hợp lý với những người không hiểu gì về ngành công nghiệp ô tô", một cựu giám đốc của Nissan nói với phóng viên tờ Financial Times.

Trong số 8 thương hiệu ôtô lớn của Nhật, thì 4 - gồm Mazda, Subaru, Suzuki và Daihatsu - đều gắn bó chặt chẽ bằng việc sở hữu chéo cổ phần với Toyota, hãng xe hàng đầu quốc gia. Trong khi đó, Nissan lại chọn thành lập liên minh với Renault và Mitsubishi, bất chấp những lùm xùm liên quan đến ông Ghosn. Chỉ còn Honda là không hợp tác với bất cứ hãng nào.

Honda hiện là hãng ô tô lớn thứ 3 của Nhật Bản, chỉ sau Toyota và Nissan. Mỗi năm, Honda bán được 4,8 triệu chiếc ô tô, theo dữ liệu của tờ Financial Times. Tuy nhiên, ngoài ô tô, Honda còn kiếm được không ít tiền nhờ những lĩnh vực kinh doanh khác như động cơ, máy cắt cỏ, rô-bốt, máy bay, mô tô và xe máy. Trên thực tế, mảng xe 2 bánh của Honda còn mang về lợi nhuận nhiều hơn cả ô tô nên hãng này dễ thích nghi hơn Nissan trong thời buổi kinh tế đi xuống.

(Theo Financial Times)

nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung

BOT Xa lộ Hà Nội thu phí trở lại từ 1/11

Dự kiến từ ngày 1/11 BOT Xa lộ Hà Nội thu phí ô tô trên 8 làn tự động, với mức từ 30.000 - 170.000 ...

nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung

Bảng giá xe máy Honda ngày 18/8/2020

Giá xe máy Honda ngày 18/8/2020 ổn định trước Ngâu, dự kiến giảm nhẹ những ngày tới.

nissan va honda khong muon gop gao thoi com chung

Xe phân khối lớn BMW bất ngờ giảm giá gần 100 triệu đồng

Tháng 8, nhiều mẫu xe phân khối lớn BMW tại Việt Nam bất ngờ giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 95 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Loạt xe máy ở Việt Nam tăng giá, có mẫu bán chênh tới 10 triệu đồng

Loạt xe máy ở Việt Nam tăng giá, có mẫu bán chênh tới 10 triệu đồng

Trong tháng 4/2025, một số mẫu xe phổ biến như Honda Vision, Lead và SH... tại đại lý được chào bán cao hơn giá niêm yết từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.
Honda Việt Nam triển khai mua,bán xe đã qua sử dụng và bảo hiểm thương hiệu

Honda Việt Nam triển khai mua,bán xe đã qua sử dụng và bảo hiểm thương hiệu

Khách hàng có thể mua, bán hoặc đổi xe Honda đã qua sử dụng tại hệ thống U-Select, mua Bảo hiểm Thương hiệu Honda với nhiều lợi ích vượt trội.
Nissan Navara giảm tới 80 triệu đồng, cạnh tranh Ford Ranger

Nissan Navara giảm tới 80 triệu đồng, cạnh tranh Ford Ranger

Nissan Navara VIN 2024 đang được một số đại lý giảm giá từ 66 - 80 triệu đồng để kích cầu doanh số và xả hàng tồn kho.
Thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong tháng 3/2025

Thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong tháng 3/2025

Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 3/2025 đạt 31.750 xe các loại, ghi nhận số liệu tăng trưởng 47% so với tháng trước.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5

THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5

Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Ford dừng xuất khẩu một số dòng xe sang Trung Quốc vì thuế quan

Ford dừng xuất khẩu một số dòng xe sang Trung Quốc vì thuế quan

Ford Motor đã dừng vận chuyển xe SUV, xe bán tải và xe thể thao sang Trung Quốc vì phải đối mặt với sức ép thuế quan lên tới 150%.
VinFast giao 400 xe VF3 sau hai tháng mở bán tại Indonesia

VinFast giao 400 xe VF3 sau hai tháng mở bán tại Indonesia

Ngày 21/4, VinFast công bố đã bàn giao 400 ô tô điện VF3 cho đại lý và khách hàng tại thị trường Indonesia chỉ sau 2 tháng mở bán.
VinFast hợp tác với Bengkel BOS, mở rộng mạng lưới xưởng dịch vụ tại indonesia

VinFast hợp tác với Bengkel BOS, mở rộng mạng lưới xưởng dịch vụ tại indonesia

Ngày 17/4/2025, VinFast công bố hợp tác với đối tác dịch vụ PT Penta Artha Impressi (Bengkel BOS) tại Indonesia, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Động thái này nằm trong chiến lược của VinFast đẩy mạnh mạng lưới bán hàng và hậu mãi, để đáp ứng dải sản phẩm không ngừng mở rộng của hãng tại Indonesia.
VinFast VF7 lộ diện tại Ấn Độ, dự kiến ra mắt cuối năm 2025

VinFast VF7 lộ diện tại Ấn Độ, dự kiến ra mắt cuối năm 2025

Hai chiếc VinFast VF7 đã bị bắt gặp đang được chở trên xe chuyên dụng tại Ấn Độ, có thể sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2025.
Ô tô nhập khẩu ùn ứ tại cảng Mỹ vì chính sách thuế mới

Ô tô nhập khẩu ùn ứ tại cảng Mỹ vì chính sách thuế mới

Chính sách thuế quan mới đã khiến hàng nghìn ô tô nhập khẩu từ các quốc gia bị lưu lại tại nhiều cảng trên khắp lãnh thổ Mỹ.
VinFast mở rộng mạng lưới dịch vụ tại Indonesia

VinFast mở rộng mạng lưới dịch vụ tại Indonesia

VinFast có kế hoạch khai thác tổng cộng 150 xưởng dịch vụ tại Indonesia nhằm nâng cao chất lượng hậu mãi và mang đến lợi ích cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Tin khác

Nhiều hãng ô tô tạm dừng xuất khẩu xe sang Mỹ do vấn đề thuế quan

Nhiều hãng ô tô tạm dừng xuất khẩu xe sang Mỹ do vấn đề thuế quan

Do lo ngại về vấn đề thuế quan đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô như Jaguar Land Rover, Lotus, Volkswagen và Audi tuyên bố tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Mỹ.
MG rục rịch sản xuất xe bán tải, đối đầu Ford Ranger

MG rục rịch sản xuất xe bán tải, đối đầu Ford Ranger

Hãng xe MG chuẩn bị gia nhập phân khúc bán tải cỡ trung với mẫu xe hoàn toàn mới mang tên MG U9, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.
Camera AI phát hiện không cài dây an toàn và tài xế dùng điện thoại di động

Camera AI phát hiện không cài dây an toàn và tài xế dùng điện thoại di động

Camera sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới được trang bị có thể phát hiện tài xế dùng tay sử dụng điện thoại, không thắt dây an toàn, và các hành vi lái xe mất tập trung chỉ trong tích tắc.
Nissan hé lộ mẫu xe X-Trail thế hệ mới cùng hệ thống hybrid nâng cấp

Nissan hé lộ mẫu xe X-Trail thế hệ mới cùng hệ thống hybrid nâng cấp

Nissan vừa hé lộ mẫu xe X-Trail thế hệ thứ 5 được trang bị hệ thống hybrid thế hệ mới, đem tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm tiếng ồn.
Hãng xe nào ảnh hưởng lớn nhất khi Mỹ áp thuế 25% với ô tô nhập khẩu?

Hãng xe nào ảnh hưởng lớn nhất khi Mỹ áp thuế 25% với ô tô nhập khẩu?

Nhiều hãng ô tô đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Đức… sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đánh thuế 24% với ô tô nhập khẩu vào nước này.
Xem thêm
Phiên bản di động