Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia

Mitsubishi Xpander bất ngờ bị Honda Brio đẩy xuống thứ 3 trong top 10 ô tô bán chạy nhất Indonesia năm 2019.
TIN LIÊN QUAN
Ra mắt Xpander Cross mới, Mitsubishi quyết tâm đối đầu Toyota
Thị trường ô tô Việt Nam bùng nổ, Thái Lan, Indonesia lao dốc
Mitsubishi Xpander soán ngôi Avanza ngoạn mục

Thị trường ô tô Indonesia năm 2019 chứng kiến sự suy giảm khá mạnh, lên tới 11%, nhưng vẫn đạt hơn 1 triệu xe bán ra (1.030.126 xe), tương đương với Thái Lan nếu chỉ tính lượng ô tô tiêu thụ trong nước.

Sự sụt giảm này xuất phát từ việc có tới 6/7 thương hiệu ô tô bán chạy nhất Indonesia năm qua sụt giảm tới 2 con số so với năm trước, và 9/10 vị trí đầu tiên không có sự thay đổi. Cũng không khác Thái Lan là mấy, người Indonesia cũng chỉ tin dùng xe Nhật, kể cả xe du lịch và xe thương mại.

Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia
Honda Brio tăng trưởng ấn tượng nhất Indonesia, vượt qua Mitsubishi Xpander

5 thương hiệu bán trên 100.000 xe trong năm qua gồm Toyota hơn 330.000 xe, Daihatsu gần 180.000 xe, Honda gần 140.000 xe, Mitsubishi gần 120.000 xe và Suzuki 100.000 xe. (xem chi tiết ở bảng phía dưới)

Rất khác với Việt Nam, xe Trung Quốc Wuling lại có chỗ đứng tại quốc gia vạn đảo năm qua khi tăng tới 31% để bán ra hơn 22.000 xe, đứng thứ 9 trong 10 thương hiệu ô tô được chuộng nhất Indonesia năm 2019.

Ngược lại, người Indonesia gần như không biết đến xe Hàn Quốc. Năm qua không có xe Kia nào được bán tại Indonesia, trong khi chỉ có hơn 1.000 xe Hyundai được giao tới tay người tiêu dùng. Tại Việt Nam năm qua, doanh số xe Toyota và Hyundai gần như tương đương ở mức gần 80.000 xe.

Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia
Toyota Avanza chiếm vị trí số 1 trong 14 năm liên tiếp

Nếu xét theo mẫu xe, Toyota Avanza vẫn ‘cô đơn’ ở vị trí số 1 trong suốt 14 năm liên tiếp tại quốc gia mà xe đa dụng được sùng bái nhiều năm qua. Nhờ có phiên bản nâng cấp, Avanza đã chấm dứt 5 năm suy giảm doanh số liên tiếp và tăng thị phần từ 7% lên 8%. Mẫu xe này đang được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nhưng không mấy thành công.

Tuy nhiên, ‘người anh hùng’ thực sự trong năm qua tại Indonesia lại là Honda Brio. Mẫu xe nhỏ đang được nhập khẩu nguyên chiếc và bị ‘chê ỏng chê eo’ tại Việt Nam này lại được người Indonesia đặc biệt tin dùng trong năm 2019 với doanh số bán tăng gấp rưỡi với hơn 70.000 xe bán ra, vươn một mạch 5 bậc lên vị trí thứ 2 và bám đuổi ngôi vương của Avanza.

Về phần mình, Mitsubishi Xpander không còn duy trì được thế thượng phong của 2 năm gần đây khi giảm tới 16%, chỉ bán ra được gần 63.000 xe năm qua và tụt 1 bậc. Thậm chí, vị trí của Xpander đang bị lung lay khi đối thủ Toyota Rush đang phả hơi nóng vào gáy với mức tăng 16% và khoảng cách chỉ còn 1.000 xe.

Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia
Mitsubishi Xpander tụt 1 bậc

Trái ngược với Avanza, các mẫu xe đa dụng khác của Toyota là Calya và Innova lại sụt giảm 2 bậc xuống vị trí thứ 5 và 6 với 54.000 – 53.000 xe bán ra năm qua. Tại Việt Nam năm qua, Innova gặp vô vàn khó khăn bởi áp lực cạnh tranh và đang có dấu hiệu rơi vào khủng hoảng.

Một số xe bán tải của Suzuki, Daihatsu và Mitsubishi có diễn biến trái chiều nhưng đều lọt vào top 10 xe bán chạy nhất Indonesia năm 2019.

Được kỳ vọng khá nhiều ở Việt Nam nhưng Suzuki Ertiga vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể nói tới cuộc đua với Xpander. Năm qua Ertiga giảm tới 25% với gần 25.000 xe bán ra.

Một bất ngờ nhỏ là mẫu xe bán chạy nhất thế giới của Honda và cũng được ưa chuộng tại Việt Nam là CR-V lại chẳng có nổi tên trong danh sách 20 xe bán chạy nhất Indonesia năm qua, và có thể được thế chỗ bởi mẫu xe đa dụng 7 chỗ Mobilio cùng xe hatchback kén khách tại Việt Nam Jazz ở 2 vị trí cuối danh sách này.

Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia
30 hãng ô tô bán chạy nhất Indonesia 2019
Mitsubishi Xpander ‘hít khói’ Honda Brio tại Indonesia
20 mẫu ô tô bán chạy nhất Indonesia 2019

Sau tết, giá Toyota Vios 2020 giảm xuống ngang Hyundai Accent

Tháng 2/2020, Toyota Vios được các đại lý giảm giá tiền mặt 25 triệu đồng và tặng một số phụ kiện như dán kính, trải ...

Honda City, Toyota Vios bị Mazda2 vượt mặt tại Thái Lan

Thị trường ô tô Thái Lan năm 2019 dù giảm nhưng vẫn bán trên 1 triệu xe, chưa kể 1 triệu xe xuất khẩu. Trong ...

Ra mắt Xpander Cross mới, Mitsubishi quyết tâm đối đầu Toyota

Mitsubishi vừa cho ra mắt mẫu Xpander Cross tại Indonesia với giá bán từ 267 triệu Rupiah (tương đương 430 triệu) nhằm cạnh tranh với ...

Có thể bạn quan tâm

Loạt xe Mitsubishi khuyến mãi chục triệu đồng tháng 12

Loạt xe Mitsubishi khuyến mãi chục triệu đồng tháng 12

Xpander, Xforce, Attrage, Triton hay tân binh Destinator có mức khuyến mãi hàng chục triệu đồng bằng hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ hoặc tiền mặt.
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 10/2025: Xe điện VinFast tiếp tục dẫn đầu, xe xăng trở lại mạnh mẽ

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 10/2025: Xe điện VinFast tiếp tục dẫn đầu, xe xăng trở lại mạnh mẽ

Tháng 10/2025 đánh dấu giai đoạn sôi động trở lại của thị trường ô tô Việt Nam khi cả xe điện lẫn xe xăng đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.
Sức hút của Xpander và Vios giữa “biển” xe nhanh mất giá

Sức hút của Xpander và Vios giữa “biển” xe nhanh mất giá

Mitsubishi Xpander và Toyota Vios nổi bật nhờ thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và khả năng giữ giá ấn tượng, trở thành lựa chọn lý tưởng cho khách hàng thông thái tại Việt Nam.
Các hãng xe Trung Quốc - mối đe dọa lớn nhất của Honda

Các hãng xe Trung Quốc - mối đe dọa lớn nhất của Honda

Hãng Nhật hạ triển vọng lợi nhuận cả năm với mối đe dọa lớn nhất không phải từ thuế hay thiếu chip, mà từ các đối thủ Trung Quốc.
Honda Việt Nam tung ưu đãi lớn cho toàn bộ dải sản phẩm trong tháng 11/2025

Honda Việt Nam tung ưu đãi lớn cho toàn bộ dải sản phẩm trong tháng 11/2025

Khách hàng mua xe Honda trong tháng 11 được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và bảo hiểm chính hãng, đồng thời có cơ hội đổi xe mới với mức hỗ trợ lên đến 30 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Các hãng xe Trung Quốc đang khai thác một lỗ hổng trong chính sách của EU, chuyển hướng sang xe hybrid và xe xăng, thay vì xe điện, để né thuế.
Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Với 350 xưởng dịch vụ hiện hữu và dự kiến cán mốc 400 trong thời gian ngắn sắp tới, VinFast đang tạo ra cách biệt chưa từng có với các hãng xe nước ngoài tại Việt Nam. Theo giới chuyên gia, mạng lưới hậu mãi khổng lồ đang giúp VinFast biến dịch vụ xuất sắc thành lợi thế cạnh tranh không đối thủ, góp phần củng cố vững chắc vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường.
Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia vừa trình làng thế hệ mới của dòng SUV cỡ nhỏ Seltos với sự thay đổi toàn diện từ thiết kế, kích thước đến công nghệ.
Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Thế hệ mới của Mazda CX-5 và hai sản phẩm "tiện cận sang" CX-60 và CX-90 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nhưng có thể sẽ không được mở bán.
Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

TC Group ghi nhận 5.463 xe Hyundai bán ra trong tháng 11, tăng nhẹ so với tháng trước, trong đó Creta dẫn đầu với daonh số 1.236 xe.
Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Trải qua 3 thế hệ sản phẩm, Mazda CX-5 có màn lột xác ngoạn mục trong thiết kế nội thất, đặc biệt là khu vực màn hình trung tâm; hãng xe Nhật Bản đang thay đổi theo xu hướng tích hợp công nghệ, kết nối... nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tin khác

Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

“Xe đua đường phố” GR GT mang diện mạo hầm hố, sẵn sàng chinh phục đường đua với động cơ V8 4.0L tăng áp kép tích hợp mild-hybrid, song vẫn thoải mái để di chuyển hàng ngày.
Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Sự xuất hiện của nhiều xe điện Rolls-Royce mới chạy khá ít trên thị trường ô tô cũ tại Mỹ đặt ra câu hỏi: Liệu có phải giới siêu giàu không thích xe điện?
Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hình ảnh chạy thử rò rỉ cùng các bản dựng đồ họa từ Hàn Quốc mới đây hé lộ thêm một số thay đổi về thiết kế của Hyundai Santa Fe facelift.
Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Không thay đổi quá nhiều về thói quen sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu khi đi trong phố, chạy thuần điện trong phạm vi ngắn... là những lý do khiến người Việt chuộng xe hybrid tự sạc.
Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Bugatti đã hoàn thành chiếc Bolide cuối cùng trong tổng số 40 xe được sản xuất, mẫu hypercar nhẹ chỉ 1.450 kg và được trang bị động cơ W16 mạnh 1.578 mã lực. Đây là một trong những mẫu xe cuối cùng dùng động cơ W16 trước khi Bugatti chuyển sang thế hệ mới với mẫu Tourbillon V16.
Xem thêm
Phiên bản di động