Thứ hai 28/09/2020 19:46

Honda có ngừng lắp ráp ô tô ở Việt Nam?

07:34 | 15/05/2020

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ô tô, các doanh nghiệp khó có thể phục hồi sản xuất như kế hoạch đề ra. Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu  
TIN LIÊN QUAN
honda co ngung lap rap o to o viet nam Vướng dịch, doanh số Honda Việt Nam giảm mạnh
honda co ngung lap rap o to o viet nam Hyundai Kona giảm gần 70 triệu, gây áp lực cho HR-V và EcoSport
honda co ngung lap rap o to o viet nam Honda City giảm giá thế nào sau dịch, có sâu hơn Toyota Vios?
honda co ngung lap rap o to o viet nam
Honda Việt Nam có khả năng chuyển sang nhập khẩu

Mới đây, trong văn bản Honda gửi Bộ KHĐT làm dấy lên những lo ngại về việc hãng xe Nhật Bản sẽ rút khỏi mảng lắp ráp ôtô tại Việt Nam trong thời gian tới. Trả lời về vấn đề này Honda Việt Nam khẳng định vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung phát triển sản xuất trong nước.

Nghi vấn Honda sẽ rút khỏi mảng lắp ráp ô tô được báo chí đưa thời gian gần đưa ra dựa theo văn bản của Honda gửi Bộ KHĐT hôm 29/4.

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono cho biết, quy mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% đối với ô tô trong năm 2020.

Do tác động của dịch Covid-19, có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, công ty khó có thể khôi phục lại sản xuất như kế hoạch đề ra. Sản lượng ô tô sản xuất sẽ giảm, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn, dẫn đến việc Honda Việt Nam có khả năng chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu.

Đại diện công ty Honda cho biết: "Chúng tôi không đề cập riêng đến việc: Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu".

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. Cụ thể trong công văn nói trên, công ty có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành ô tô trong thời gian tới.

honda co ngung lap rap o to o viet nam
Nhà máy Honda Vietnam hiện chỉ lắp ráp mẫu xe City

Theo đó, doanh số bán xe City mấy năm gần đây có chiều hướng giảm. Nếu năm 2018, số xe bán ra là 10.851 thì năm 2019 giảm còn 9.702 xe và quý 1/2020 là 1.509 xe. Honda Việt Nam dự kiến sản xuất giảm 30% thì mẫu xe này cả năm 2020 sẽ xuống dưới 7.000 chiếc.

So với các đối thủ cùng phân khúc, Honda City xếp vị trí thứ 3 nhưng có doanh số bán thấp hơn hẳn. Toyota Vios luôn dẫn đầu với doanh số ổn định hàng năm trên 27.000 xe. Hyundai Accent có doanh số tăng mạnh từ hơn 12.000 xe năm 2018 lên hơn 18.000 xe năm 2019. Ngược lại, Honda City đang thụt lùi. Doanh số bán thấp thì sản lượng thấp, dẫn đến chi phí sản xuất cao và khó cạnh tranh.

Tháng 3 vừa qua, Công ty Honda đã quyết định rút khỏi Philippines với việc dừng hoạt động nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô nằm ở phía Nam thủ đô Manila. Nhà máy này đi vào hoạt động từ năm 1992, sản xuất các mẫu BR-V và City. Honda dừng sản xuất tại Philippines là bởi giá xe nhập nguyên chiếc từ ASEAN về rẻ hơn. Năm 2019, Honda đã chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh tại Philippines khi chỉ bán được 20.338 xe, giảm 12,7% so với 2018.

Không chỉ do doanh số thấp, nguổn cung linh kiện thiếu hụt mà nguyên nhân chính đến từ việc xe lắp ráp khó cạnh tranh với xe nhập khẩu nguyên chiếc được hưởng ưu đãi thuế 0%. Hiện xe sản xuất lắp ráp trong nước có chi phí cao hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và Indonesia khoảng 10-20%.

Việc Honda rút mảng lắp ráp ôtô khỏi Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra nếu doanh số của mẫu sedan hạng B tiếp tục giảm đến một mức nhất định và nhu cầu của thị trường không đủ. Các mẫu xe nhập khẩu mà hãng đưa về Việt Nam đạt doanh số ổn định có thể trở thành hình mẫu để Honda tự tin khi chuyển các sản phẩm của mình sang nhập khẩu toàn bộ.

(Theo: Vietnamnet.vn)

honda co ngung lap rap o to o viet nam

 

Hyundai Kona giảm gần 70 triệu, gây áp lực cho HR-V và EcoSport

Trong tháng 5, nhằm kích cầu doanh số Hyundai Kona được các đại lý giảm giá từ 25 – 66 triệu đồng, đe dọa Honda ...

honda co ngung lap rap o to o viet nam

 

Chevrolet Tracker chuẩn bị trình làng, cạnh tranh HR-V và Kona

Tập đoàn GM đã đăng ký bản quyền cho thương hiệu Chevrolet Tracker tại thị trường Philippines, tuy nhiên giá bán chưa được tiết lộ.

honda co ngung lap rap o to o viet nam

 

‘Chống ế’ mùa dịch, ‘vua bán tải’ Ford Ranger giảm giá 120 triệu đồng

Trong tháng 5, nhằm kích cầu doanh số Ford Ranger tiếp tục được một số đại lý giảm giá lên tới 120 triệu đồng.  

 

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

City 2020 hybrid trang bị Honda Sensing có về Việt Nam?

city 2020 hybrid trang bi honda sensing co ve viet nam
Honda City 2020 sẽ ra mắt thị trường Malaysia vào quý 4/2020, đi kèm là một số tính năng mới như động cơ Hybrid và gói an toàn Sensing