Thứ tư 28/10/2020 20:49

Hàng loạt ô tô đại hạ giá, kích cầu cuối năm

07:06 | 06/12/2019

Các đại lý đua nhau khuyến mãi khiến nhiều mẫu xe giảm giá chưa từng thấy từ trước tới nay với mức giảm hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam Cách trị ô tô khó nổ vào mùa đông
hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam Những vị trí bẩn nhất trên ôtô
hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam Sự thật nguy hiểm về lốp ô tô cũ, cần biết để tránh ngay

Trái với thời điểm này năm ngoái, thị trường ô tô dịp cuối năm nay đang chứng kiến những đợt giảm giá chưa từng thấy của nhiều mẫu xe đến từ nhiều hãng xe, nhiều phân khúc khác nhau  với mức giảm từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.

Nếu như ở thời điểm này hàng năm, các đại lý tha hồ làm giá, kèm lạc cho các mẫu xe hot thì năm nay các đại lý cũng đã phải hạ giá cho cả những mẫu xe này. Điển hình trong số đó có thể kể đến như Toyota Fortuner. Thay vì đội giá như những năm trước, năm nay các đại bằng nhiều hình thức khác nhau như giảm giá tiền mặt, hỗ trợ lệ phí trước bạ, tặng phụ kiện …đã ưu đãi cho Toyota Fortuner với tổng trị giá lên tới 155 triệu đồng, mức giảm giá ưu đãi chưa có trong lịch sử với Fortuner nói riêng và xe Toyota nói chung từ trước tới nay.

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam
 

Tương tự, Toyota Innova cũng được các đại lý ưu đãi lớn chưa từng thấy với tổng trị giá lên tới 90 triệu đồng; Toyota Altis tới 90 triệu đồng…

Trong khi đó các mẫu xe của Honda như CR-V cũng đã được ưu đãi tới 90 triệu đồng, HR-V ưu đãi tới 130 triệu đồng… Một số mẫu xe khác như Ford Everest cũng đã giảm tới 90 triệu đồng, Mitsubishi Pajro Sport giảm tới 92 triệu đồng, Chevrolet Trailblazer giảm tới 100 triệu đồng…Thậm chí nhiều mẫu xe sang như BMW X1, BMW 5-seies còn giảm từ 200- 290 triệu đồng…

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam
 

Về phần mình, các mẫu xe phổ thông khác như Honda City, Toyota Vios , Mazda2…tuy giảm giá thấp hơn các mẫu xe trên với mức phổ biến 20- 50 triệu đồng nhưng đều ghi nhận mức cao hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái.

Nhận định về nguyên nhân giảm giá của nhiều mẫu ô tô của nhiều hãng khác nhau, các chuyên gia cho rằng những đợt giảm giá trên xuất phát từ việc các hãng đặt mục tiêu quá lớn vào tốc độ tăng trưởng năm 2019 và đẩy mạnh nhập khẩu và lắp ráp. Tuy nhiên thực tế lại không đạt được như kỳ vọng ban đầu và dẫn đến lượng hàng tồn kho cuối năm lớn.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan và Bộ Công Thương, tổng lượng ô tô nhập khẩu và lắp ráp trong nước kể từ đầu năm đến hết tháng 10/2019 đạt khoảng 400.000 xe. Trong đó xe nhập khẩu đạt 120.000 xe, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái; xe lắp ráp đạt hơn 280.000 xe, tăng 8,6% so với cùng kỳ ngoái.

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam
 

Trong khi đó, theo số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 10 tháng đầu năm, doanh số bán hàng của tất cả các thành viên VAMA đạt khoảng 260.000 xe. Trong khi đó một số hãng xe không thuộc VAMA như Hyundai Thành Công cũng đạt khoảng 60.000 xe, các hãng xe khác khoảng 10.000 xe. Tính chung sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường trong 10 tháng qua mới chỉ đạt khoảng 330.000 xe.

Như vậy có thể thấy chênh lệch giữa sản xuất và nhập khẩu với tiêu thụ rất lớn, lượng ô tô tồn kho tới hàng chục nghìn xe. Lượng hàng tồn lớn là nguyên nhân chính khiến các hãng và đại lý liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi lớn nhằm đẩy hàng thu hồi vốn dịp cuối năm, tránh tồn kho sang năm mới, đồng thời cố gắng đạt các chỉ tiêu kế hoạch đã đặt ra.

Như chúng tôi đã nói ở trên, sai lầm từ đánh giá thị trường của nhiều hãng ô tô lớn trong năm 2019 khiến kế hoạch sản xuất và nhập khẩu được đẩy lên cao. Và để vớt vát kế hoạch này, đồng thời duy trì và mở rộng thị phần, giảm giá và ưu đãi là phương án khả thi nhất của các đại lý, các hãng.

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam
 

Chẳng hạn như ông lớn Toyota. Có lẽ chưa năm nào như năm 2019 này, khi chúng ta được chứng kiến những chiếc xe Toyota lại phải đại hạ giá hàng trăm triệu đồng như Fortuner, Altis…, thậm chí lần đầu tiên trong lịch sử phải giảm giá niêm yết như mẫu xe bán chạy nhất thị trường Toyota Vios. Bản thân Toyota Việt Nam cũng lần đầu tiên phải chi ra số tiền rất lớn để ưu đãi khuyến mãi cho dàn xe của mình trong nhiều tháng qua, đặc biệt là những tháng cuối năm 2019 này.

Mặt khác, tồn kho sang năm mới là mất giá nên cần phải kích cầu bán càng sớm càng tốt. Thông thường các mẫu xe, các phiên bản sản xuất năm 2019 khi bước sang năm mới 2020 sẽ phải gánh thêm 1 tuổi và trở thành phiên bản cũ dù chỉ chênh nhau ít ngày. Và điều này khiến các phiên bản sản xuất năm 2019 trở nên khó bán hơn dù thiết kế, trang bị, tính năng không hề khác biệt so với phiên bản sản xuất năm 2020.

Sau một thời gian sử dụng, trường hợp chủ xe muốn bán lại thì các mẫu xe 2019 cũng bị định giá thấp hơn các mẫu sản xuất năm 2020. Vì thế, nếu bán được xe sớm ngay trong năm 2019 thì các đại lý sẽ có thể giảm được phần mất giá tự nhiên khi bước sang năm 2020.

Như vậy có thể thấy, những chiến dịch ưu đãi khuyến mại lớn chưa từng thấy đang là cơ hội tốt để những người có kế hoạch mua xe cân nhắc sở hữu những chiếc xe mình yêu thích vào thời điểm này.

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam

 

Toyota Innova: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 12/2019

Tháng 12, Toyota Innova được khuyến mãi từ 20- 90 triệu đồng. Dưới đây là thông tin chi tiết chương trình và giá lăn bánh ...

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam

 

Honda CR-V 2019: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 12/2019

Tháng 12, Honda CR-V 2019 được khuyến mãi 30- 90 triệu đồng tùy phiên bản. Dưới đây là thông tin chi tiết khuyến mãi và ...

hang loat o to dai ha gia dai ly tung chieu cau khach cuoi nam

 

Toyota Fortuner 2019: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 12/2019

Tháng 12, Toyota Fortuner được khuyến mãi từ 40- 155 triệu đồng tùy phiên bản. Dưới đây là thông tin khuyến mãi và giá lăn ...

 

 

 

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 28/10/2020

bang gia xe may honda ngay 28102020
Giá xe máy Honda ngày 28/10/2020, các mẫu xe SH, SH mode tại TP.HCM bất ngờ tăng mạnh đến 1,5 triệu đồng.