Thứ bảy 26/09/2020 08:01

Đột nhập nhà máy ô tô VinFast sản xuất Lux SA2.0, Lux A2.0

15:04 | 15/05/2019

Đúng 1 tháng trước ngày khánh thành, biên tập viên AutoBikes có cơ hội tiếp cận với các xưởng thân vỏ và xưởng lắp ráp thành phẩm của nhà máy ô tô VinFast, nơi sản xuất những mẫu ô tô danh tiếng Vinfast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil.
TIN LIÊN QUAN
dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 Xe máy điện VinFast V9 lộ diện
dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 Vingroup sắp đưa 3.000 xe buýt điện vào hoạt động
dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 Nhà máy VinFast sẽ khánh thành vào tháng 6/2019

Trong khu nhà máy sản xuất ô tô có 5 khu vực xưởng gồm đều đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm gồm Xưởng dập, xưởng Thân vỏ, xưởng Sơn, xưởng Động cơ, xưởng Lắp ráp, chưa kể xưởng phụ trợ. Toàn bộ nhà máy dự kiến sẽ chính thức khánh thành vào ngày 14/6/2019 sắp tới.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
Nhà máy ô tô VinFast

Về tổng thể, VinFast đã ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và những công nhân, kỹ thuật viên và quản lý được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

Đặc biệt, VinFast đã chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất - máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là từ CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt toàn bộ 5 xưởng nêu trên.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
Xưởng thân vỏ hay còn gọi là hàn thân xe có diện tích 100.000 m2

Xưởng thân vỏ hay còn gọi là hàn thân xe có diện tích 100.000 m2 và công suất sản xuất 38 xe/giờ, tương đương với 250.000 xe/năm.

Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1.200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
Xưởng hàn thân xe VinFast được trang bị khoảng 1.200 rô-bốt do ABB sản xuất

Được biết, hàn thân xe là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

Trong khi đó, xưởng Lắp ráp và hoàn thiện xe có diện tích lớn gấp đôi so với xưởng thân vỏ, ở mức: 200.000 m2. Nơi đây là công đoạn cuối cùng của sản phẩm ô tô VinFast trước khi xuất xưởng.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
Xưởng lắp ráp và hoàn thiện xe có diện tích 200.000 m2

Dây chuyền được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau. Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
Xưởng lắp ráp và hoàn thiện xe là công đoạn cuối cùng của sản phẩm ô tô VinFast trước khi xuất xưởng

Ngoài 2 xưởng thân vỏ và lắp ráp, tổ hợp nhà máy ô tô VinFast còn có xưởng Dập diện tích 50.000 m2, xưởng sơn hiện đại công suất 800 xe/ngày cùng ứng dụng các công nghệ mới nhất của CHLB Đức. Đáng tiếc là nếu đúng lịch trình ban đầu, chúng tôi còn có thể tiếp cận xưởng động cơ. Đây là xưởng được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu của động cơ.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20

Ngoài ra, xưởng còn có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn. Các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như: điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20
chiếc Lux SA2.0 đầu tiên đã xuất xưởng vào ngày 6/3/2019

Được biết chiếc xe ô tô thành phẩm đầu tiên của VinFast là Lux SA2.0 đã xuất xưởng vào ngày 6/3/2019 vừa qua và ngay sau đó, 160 xe gồm Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil đã được vận chuyển bằng đường hàng không ra nhiều nước trên thế giới để kiểm tra, thử nghiệm. Theo đánh giá bước đầu của Ủy ban đánh giá xe mới cho các quốc gia Đông Nam Á, cả Lux SA2.0 và Lux A2.0 đều đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 155 xe VinFast Lux được 'xuất ngoại' kiểm thử

155 xe VinFast Lux sẽ được kiểm thử tại 14 quốc gia thuộc châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi và Việt Nam.

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 Ông Phạm Nhật Vượng sẽ bỏ Lexus LX570 để dùng VinFast Lux SA2.0

Sau khi lái thử Lux SA2.0, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố sẽ từ bỏ chiếc Lexus LX570 để sở hữu mẫu SUV mới ...

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 VinFast Lux V8 bất ngờ xuất hiện tại triển lãm Geneva

Tại triển lãm ô tô Geneva Motor Show 2019 (Thụy Sỹ), mẫu xe SUV Lux V8 vừa ra mắt đã nhanh chóng thu hút được ...

dot nhap nha may o to vinfast san xuat lux sa20 lux a20 Tìm hiểu thông số kỹ thuật VinFast Fadil: Rẻ mà chất

Với giá bán từ 370 triệu đồng, VinFast Fadil tỏ ra vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc như Hyundai Grand i10 ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Giảm giá xuống 445 triệu, Toyota Vios 'thách thức' Hyundai Accent

giam gia xuong 445 trieu toyota vios thach thuc hyundai accent
Một số đại lý Toyota tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn cho mẫu xe Vios, giá bán xe giảm xuống còn 445 – 555 triệu