Đổi xe máy cũ, cú hích mạnh cho thị trường xe máy

Đề xuất hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới của Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) nếu được thực hiện sẽ là một cú hích mạnh mẽ cho thị trường xe máy.
TIN LIÊN QUAN
doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may Đi mua Winner X rẻ nhất Việt Nam, bỏ 4 triệu xách xe về
doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Người dân sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng
doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may Honda Winner X bất ngờ hạ giá xuống 25 triệu đồng
doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may

Theo đề xuất của VAMM, mức hỗ trợ đổi xe máy cũ sang xe máy mới sẽ từ 2-4 triệu/chiếc. Lý do căn bản của đề xuất này là nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, cũng không ít người đang đặt câu hỏi rằng phía sau mục tiêu lớn là giảm ô nhiễm môi trường, đề xuất của VAMM chính là một "chiêu" kích cầu mạnh mẽ và hiệu quả thông qua chính sách.

Hãng xe máy kích cầu tiêu dùng?

Theo chương trình "Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố" vừa được UBND thành phố Hà Nội công bố, những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải có thể được hỗ trợ bằng một khoản tiền để đổi sang xe mới.

Cụ thể, Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông. Người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện sẽ được VAMM hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 - 4 triệu đồng/trường hợp.

Nguồn kinh phí này sẽ do VAMM chủ động cung cấp. Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12/2020, với số lượng ước tính khoảng 5.000 chiếc mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

Nhận định về đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng, có thể nói nếu một người dân có 1 chiếc xe cũ đủ tiêu chuẩn để được đổi sẽ được ưu đãi 2-4 triệu đồng, mức ưu đãi không nhỏ nhưng cũng chẳng lớn nếu so với các chương trình khuyến mại mà chính các thành viên VAMM đang áp dụng.

Điểm khác biệt giữa việc hãng xe phải tự khuyến mãi với chương trình đổi xe này có lẽ là khách hàng không phải bỏ chiếc xe cũ của mình, còn hãng xe tiết kiệm được chi phí tuyên truyền khi được thành phố hỗ trợ. Nếu không có chương trình này để đẩy hàng tồn và kích cầu doanh số hãng cũng phải giảm giá xe.

Trên thực tế, trong khi bối cảnh sức mua thị trường yếu và việc cạnh tranh giữa các sản phẩm cùng một phân khúc cũng là yếu tố quan trọng khiến giá cả sản phẩm giảm theo.

Chẳng hạn, với Yamaha từ 01/8/2020 đến 31/10/2020, khách hàng mua các dòng xe ga như Grande, Janus được nhận ngay một khoản tiền mặt 2 triệu đồng/xe hay như Honda tặng khách mua xe Winner X từ ngày 01/9/2020 đến hết ngày 30/11/2020 số tiền hỗ trợ đăng ký 4 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết quy định kiểm tra khí thải, kiểm định đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được đưa vào luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Trong đó, việc hỗ trợ người dân đổi xe cũ lấy xe mới phù hợp với tinh thần của các chính sách khuyến khích nâng cao an toàn phương tiện và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường. Đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường sẽ được các sở, ngành liên quan góp ý trước khi trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, với số lượng khoảng 2,5 triệu xe gắn máy cũ đang lưu thông trên địa bàn Hà Nội, chi phí để thực hiện sẽ rất lớn, khó khả thi. Do đó, giống như chương trình tặng mũ bảo hiểm cho người dân mà Honda đã thực hiện, nên có cách làm hợp lý trên quy mô vừa phải.

Bước đầu, các hãng xe sẽ tài trợ một phần chi phí đổi xe cho người dân như một cách thí điểm, mục tiêu là tạo tâm lý cho người dân muốn thay đổi phương tiện, hiểu được ý nghĩa của việc này. Sau đó, Chính phủ có thể hỗ trợ thông qua các chính sách giảm thuế, phí… vì đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Tương lai nào cho lộ trình cấm xe máy tại Hà Nội?

Theo phương án trên, về mặt tích cực, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, quản lý được thời hạn hoạt động và mức độ khí thải của các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp lâu dài nhằm giải quyết triệt để vấn đề mà chỉ là giải pháp tạm thời.

Bởi lẽ, việc đổi xe cũ lấy xe mới với số tiền hỗ trợ còn quá thấp, giá trị của phương tiện giao thông mới còn cao gấp nhiều lần so với số tiền hỗ trợ như nêu trên nên việc khuyến khích người dân thực hiện theo phương án này là khó khả thi.

Mặt khác, theo quy định, đối với phương tiện xe cơ giới cũ, hết “đát”, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm thu hồi hoặc phương tiện sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi, xử phạt nếu tham gia giao thông. Do đó, trong thời gian đề án tăng cường giao thông công cộng chưa đạt được tới mục tiêu thay thế phương tiện cá nhân, người dân vẫn còn phải sử dụng xe 2 bánh thì nhà sản xuất có thể hỗ trợ các trường hợp phương tiện cũ phải thu hồi và có nhu cầu mua phương tiện mới. Mục tiêu không phải khuyến khích đổi xe cũ lấy xe mới.

Trên thực tế, cả Hà Nội và TP.HCM dều đang nghiên cứu đề án hạn chế phương tiện cá nhân và đưa ra đề xuất xây dựng phương án cấm xe máy theo lộ trình 3 giai đoạn 2019-2025, 2026-2030 và sau năm 2030. Một trong những mục tiêu quan trọng là cấm xe máy vào khu vực nội đô, giảm tỷ lệ xe máy lưu thông để giảm ùn tắc (song song với phương án thu phí ô tô). Việc đổi xe máy cũ có thể đạt mục tiêu giảm tỷ lệ phát thải từ xe máy không đạt tiêu chuẩn, song có đi ngược chủ trương hạn chế dần phương tiện cá nhân?

Nếu chương trình nhận này được sự hưởng ứng từ người dân, loạt xe cũ đổi hết sang xe mới thì số lượng xe máy lưu hành ở Hà Nội sẽ giảm bằng cách nào để còn cửa cho phương tiện công cộng như xe buýt, minibus, buýt nhanh, đường sắt đô thị, xe đạp công cộng, một số phương tiện giao thông khác… phát triển?

doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may

Tăng tuổi lái xe của nam lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi

Bộ Công an đề xuất tăng tuổi lái xe lên tương đương với với độ tuổi lao động của nam là 62 tuổi và nữ ...

doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may

Bảng giá xe máy Honda ngày 23/9/2020

Giá xe máy Honda ngày 23/9/2020, các mẫu xe ga, xe số đã ổn định trở lại sau phiên tăng giá hôm qua, ngày 22/9/2020.

doi xe may cu chieu kich cau qua chinh sach cua cac hang xe may

Thaco tiếp tục ngừng nhận đặt cọc thêm 1 phiên bản Kia Seltos

Thaco tiếp tục ngừng nhận đặt cọc Kia Seltos Deluxe do không kịp sản xuất và để tập trung giao xe đến khách hàng đúng ...

Có thể bạn quan tâm

Thị trường xe máy tăng nhẹ trong quý I/2022

Thị trường xe máy tăng nhẹ trong quý I/2022

Trong quý I/2022, doanh số bán hàng xe máy của các thành viên VAMM tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái
Có nên chuyển Bộ Công an quản lý đào tạo, sát hạch lái xe?

Có nên chuyển Bộ Công an quản lý đào tạo, sát hạch lái xe?

Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (GTĐB) không quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe mà dự kiến đưa vào Luật khác do Bộ Công an soạn thảo
Lễ ký kết Chương trình Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021

Lễ ký kết Chương trình Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021

Uỷ ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã ký kết chương trình Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021
Việt Nam có thể trở thành thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có thể trở thành thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á 1

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến sức mua xe máy tại Indonesia giảm mạnh và đứng trước nguy cơ mất vị trí số 1 vào tay Việt Nam.
Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Người dân sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng

Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Người dân sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng 1

Mỗi người dân có thể được hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng để đổi xe máy cũ niên hạn trên 18 năm không đạt tiêu chuẩn khí thải sang xe máy mới.

Cùng chuyên mục

Ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh trong tháng 7

Ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh trong tháng 7

Lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 7/2022 vừa qua đạt gần 14.300 xe, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay
Mazda CX-5 2022: Khuyến mãi, giá xe, giá lăn bánh tháng 8/2022

Mazda CX-5 2022: Khuyến mãi, giá xe, giá lăn bánh tháng 8/2022

Tháng 8/2022, Mazda CX-5 2022 được đại lý giảm giá 45 triệu đồng, giá lăn bánh từ 883 triệu đồng đến 1,166 tỷ đồng.
Mitsubishi Xpander 2022: Khuyến mãi, giá lăn bánh tháng 8/2022

Mitsubishi Xpander 2022: Khuyến mãi, giá lăn bánh tháng 8/2022

Tháng 8, Mitsubishi Xpander 2022 được khuyến mãi tùy từng đại lý, giá lăn bánh từ 616 – 796 triệu đồng.
Sedan hạng C tháng 7/2022: Mazda3 vượt mặt Kia K3 dẫn đầu phân khúc

Sedan hạng C tháng 7/2022: Mazda3 vượt mặt Kia K3 dẫn đầu phân khúc

Với doanh số gần 700 xe bán ra trong tháng 7/2022, Mazda3 bất ngờ vượt mặt Kia K3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc sedan hạng C
Chùm ảnh chi tiết VinFast Klara S 2022

Chùm ảnh chi tiết VinFast Klara S 2022

Vinfast Klara S 2022 được trang bị khối pin mới, bộ sạc mới giúp rút ngắn thời gian sạc cũng như tăng quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc đầy.
Kia K5 2022: Khuyến mãi, giá xe, giá lăn bánh tháng 8/2022

Kia K5 2022: Khuyến mãi, giá xe, giá lăn bánh tháng 8/2022

Tháng 8/2022, Kia K5 được đại lý giảm giá 20 triệu đồng, giá lăn bánh từ 941 triệu đồng đến 1,157 tỷ đồng.

Tin khác

Bảng giá xe máy Honda ngày 4/8/2022

Bảng giá xe máy Honda ngày 4/8/2022

Giá xe máy Honda ngày 4/8/2022 đồng loạt giảm mạnh, một số mẫu xe ga giảm đến 10 triệu đồng so với thời điểm cuối tháng 7.
Land Rover tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ

Land Rover tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ

Vào ngày 12/8 tới, Land Rover Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Trải nghiệm các dòng xe mới nhất của hãng tại tỉnh Phú Thọ
Ford Ranger 2022 bản tiêu chuẩn lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Ford Ranger 2022 bản tiêu chuẩn lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Hình ảnh một chiếc bán tải mới xuất hiện trên mạng được là bản tiêu chuẩn của Ford Ranger 2022, xe dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây
Hòa nhạc Toyota 2022 nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán thính giả TP Hồ Chí Minh

Hòa nhạc Toyota 2022 nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán thính giả TP Hồ Chí Minh

Đêm diễn đầu tiên trong tour Hòa nhạc Toyota 2022 diễn ra ngày 28/7 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc thành công tốt đẹp
Giá Honda Vision bất ngờ giảm hơn 10 triệu đồng

Giá Honda Vision bất ngờ giảm hơn 10 triệu đồng

Giá Honda Vision tại đại lý dù đã giảm khoảng 10 triệu đồng so với thời điểm trước nhưng vẫn cao hơn giá đề xuất 9 - 11 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động