Công an, quân đội được phép tham gia hỗ trợ đăng kiểm xe cơ giới

Các cơ sở kiểm định của công an, quân đội đáp ứng các điều kiện quy định thì được tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới
Gia hạn đăng kiểm xe ô tô áp dụng với nhóm xe nào? Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 30 - 220 nghìn đồng Gần 2 triệu xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm
Đăng kiểm

Công an, Quân đội được tham gia hỗ trợ đăng kiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 8/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Theo đó, đơn vị đăng kiểm xe cơ giới (sau đây gọi tắt là đơn vị đăng kiểm) là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ công thực hiện công tác kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới.

Nghị định sửa đổi, bổ sung nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Cụ thể, chỉ tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Hoạt động kiểm định phải bảo đảm tính độc lập, khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

Việc xây dựng, thành lập đơn vị đăng kiểm phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, trong đó có xét đến các yếu tố đặc thù của các địa phương, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; phù hợp với số lượng, mật độ phương tiện được đăng ký trên địa bàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ, thiết bị kiểm định hiện đại.

Vị trí xây dựng đơn vị đăng kiểm phải tuân thủ quy định về đấu nối, kết nối hệ thống giao thông; thuận tiện cho xe cơ giới ra vào kiểm định; bảo đảm an toàn, thuận lợi trong quá trình hoạt động, không gây cản trở và ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Sửa đổi điều kiện về cơ cấu tổ chức, nhân lực của đơn vị đăng kiểm

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung điều kiện về cơ cấu tổ chức, nhân lực. Theo đó, cơ cấu tổ chức của đơn vị đăng kiểm phải có tối thiểu các bộ phận sau:

+ Bộ phận lãnh đạo: Gồm Giám đốc, Phó Giám đốc hoặc phụ trách đơn vị đăng kiểm để tổ chức quản lý, điều hành đơn vị đăng kiểm; trong đó có tối thiểu 01 lãnh đạo đơn vị đủ điều kiện ký giấy chứng nhận kiểm định được quy định tại Điều 24 Nghị định này;

+ Bộ phận kiểm định: Gồm phụ trách bộ phận kiểm định, đăng kiểm viên để thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của phương tiện;

+ Bộ phận văn phòng: Gồm nhân viên nghiệp vụ và các nhân viên khác để thực hiện các công việc văn phòng, hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Nhân lực của đơn vị đăng kiểm gồm:

+ Có tối thiểu 01 lãnh đạo có đủ điều kiện theo quy định.

+ Có tối thiểu 01 phụ trách bộ phận kiểm định;

+ Dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 02 đăng kiểm viên bảo đảm thực hiện đủ các công đoạn kiểm định. Các nhân sự quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tham gia kiểm định tại các dây chuyền kiểm định và được tính là đăng kiểm viên trên dây chuyền kiểm định;

+ Có nhân viên nghiệp vụ để thực hiện các công việc quy định.

Trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động trong trường hợp nào?

Các trường hợp đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 1 tháng

Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 10 như sau: "Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 01 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:

+ Không bảo đảm một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm;

+ Có 02 lượt đăng kiểm viên bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong thời gian 12 tháng liên tục;

+ Phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung chứng chỉ đăng kiểm viên.

Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 10 như sau:

Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 03 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:

+ Thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

+ Có từ 03 lượt đăng kiểm viên trở lên bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hoặc từ 02 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục, trừ trường hợp bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định này.

+ Đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ Giao thông vận tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

+ Tiếp tục vi phạm một trong các trường hợp vi phạm tại khoản 1 Điều 10 của Nghị định này trong thời gian 12 tháng liên tục.

Nghị định 30/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/6/2023.

Phân khúc MPV đua giảm giá, cao nhất 100 triệu đồng Phân khúc MPV đua giảm giá, cao nhất 100 triệu đồng

Nhằm kích cầu doanh số, hầu hết mẫu xe thuộc phân khúc MPV tại Việt Nam nhận được nhiều ưu đãi, mức giảm cao nhất ...

Xả tồn kho, hàng loạt xe ôtô số VIN 2022 giảm giá khủng Xả tồn kho, hàng loạt xe ôtô số VIN 2022 giảm giá khủng

Một số xe 'hot' của Toyota, Hyundai, Honda, Subaru VIN 2022... đang được hãng xe và đại lý đồng loạt giảm giá mạnh để xả ...

Triệu hồi hơn 100 nghìn xe Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí Triệu hồi hơn 100 nghìn xe Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí

Toyota đã ban hành lệnh thu hồi đến 96.000 chiếc Toyota Corolla Cross tại Hoa Kỳ và 14.000 xe ở Canada vì lỗi túi khí ...

Có thể bạn quan tâm

Giá dịch vụ kiểm định ô tô có thể tăng 28%, so với giá hiện hành

Giá dịch vụ kiểm định ô tô có thể tăng 28%, so với giá hiện hành

Cục Đăng Kiểm kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép điều chỉnh tăng giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới lên khoảng 26-28% so mức giá hiện hành
Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm làm rõ cơ sở đề xuất tăng giá kiểm định

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm làm rõ cơ sở đề xuất tăng giá kiểm định

Sau khi Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá kiểm định xe từ 30 – 220 nghìn đồng, Bộ Giao thông đã yêu cầu làm rõ cơ sở để có mức tăng này
Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 30 - 220 nghìn đồng

Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 30 - 220 nghìn đồng

Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới với mức tăng từ 30 - 220 nghìn đồng tùy theo loại xe
Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm theo số km

Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm theo số km

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định ô tô theo số km thay cho tiêu chí thời gian sử dụng phương tiện
Gần 40% phương tiện trượt kiểm định lần đầu

Gần 40% phương tiện trượt kiểm định lần đầu

Hiện tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu vào khoảng 35 - 40%. Đáng chú ý, có phương tiện tới 6 lượt mới đạt yêu cầu

Cùng chuyên mục

Lynk & Co 06 bản tiêu chuẩn sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến dưới 700 triệu đồng

Lynk & Co 06 bản tiêu chuẩn sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến dưới 700 triệu đồng

Lynk & Co 06 bản tiêu chuẩn có thể sẽ về Việt Nam vào tháng 6/2025 tới đây, mức giá dự kiến khoảng 690 triệu đồng.
Siết chặt kiểm định khí thải ô tô tại Hà Nội, TP.HCM từ năm 2026

Siết chặt kiểm định khí thải ô tô tại Hà Nội, TP.HCM từ năm 2026

Dự kiến từ năm 2026, ô tô lưu hành tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải đạt tiêu chuẩn khí thải cao hơn và nghiêm ngặt hơn so với các địa phương khác.
Quỹ Toyota Việt Nam xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh cho các trường học tại Yên Bái

Quỹ Toyota Việt Nam xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh cho các trường học tại Yên Bái

Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp cùng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái tiến hành bàn giao 2 nhà vệ sinh cho trường Tiểu học Chấn Thịnh và trường Tiểu học & Trung học cơ sở Ba Khe ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Triệu hồi Ford Territory tại Việt Nam

Triệu hồi Ford Territory tại Việt Nam

Ford Việt Nam thông báo triệu hồi 6 xe Ford Territory do lỗi phần mềm điều khiển động cơ, ảnh hưởng đến khả năng tuân thủ quy định khí thải.
VinFast mở bán VF6 tại Indonesia

VinFast mở bán VF6 tại Indonesia

Tại Indonesia, VinFast VF6 được phân phối với hai phiên bản Eco và Plus, giá dao động 384.995.000 - 439.600.000 IDR (khoảng 607 - 693 triệu đồng). Dự kiến bàn giao từ tháng 6/2025.
VinFast vay 190 triệu USD để xây nhà máy tại Indonesia

VinFast vay 190 triệu USD để xây nhà máy tại Indonesia

Ngày 02/05/2025, VinFast, ngân hàng quốc doanh Bank Negara Indonesia (BNI) và ngân hàng PT Bank Maybank Indonesia Tbk (Maybank) đã ký hợp đồng vay hợp vốn dài hạn trị giá 1,85 nghìn tỷ IDR (tương đương 110 triệu USD) cùng khoản vay mở rộng trị giá 80 triệu USD cho dự án xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện VinFast tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Tin khác

TMT Motors đầu tư 30.000 trạm sạc xe điện trên toàn quốc

TMT Motors đầu tư 30.000 trạm sạc xe điện trên toàn quốc

TMT Motors vừa công bố kế hoạch phát triển 30.000 trạm sạc xe điện trải dài khắp cả nước, góp phần thúc đẩy xu hướng giao thông xanh đang ngày càng lan rộng tại Việt Nam.
MINI Cooper 2025 giá từ 2,1 tỷ đồng tại Việt Nam

MINI Cooper 2025 giá từ 2,1 tỷ đồng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, MINI Cooper 2025 có hai phiên bản 3 cửa và 5 cửa. Xe được nâng cấp về thiết kế, công nghệ và vận hành cùng mức giá từ 2,099 tỷ đồng.
Nhiều mẫu xe phải dừng bán nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu

Nhiều mẫu xe phải dừng bán nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu

Nhiều mẫu ô tô và xe máy đang bán tại Việt Nam có thể sẽ phải dừng kinh doanh nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ được áp dụng trong thời gian tới.
VinFast phát động chuỗi sự kiện 'Phủ Xanh, Sống Chất': Kết nối cộng đồng với tương lai di chuyển xanh

VinFast phát động chuỗi sự kiện 'Phủ Xanh, Sống Chất': Kết nối cộng đồng với tương lai di chuyển xanh

Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh, Sống Chất” của VinFast mang tới cơ hội trải nghiệm và chuyển đổi phương tiện xanh dễ dàng, tiết kiệm cho người dân sống tại 30 tỉnh thành trên khắp cả nước.
BYD Việt Nam triển khai chương trình trải nghiệm xe điện miễn phí 30 ngày

BYD Việt Nam triển khai chương trình trải nghiệm xe điện miễn phí 30 ngày

Nhằm thúc đẩy nhận thức về xe điện và khuyến khích lối sống xanh, BYD Việt Nam triển khai chương trình “Sống xanh cùng BYD - Trải nghiệm xe miễn phí 30 ngày” từ cuối tháng 4.
Xem thêm
Phiên bản di động