Thứ hai 17/12/2018 00:44

Uber chưa phải là dịch vụ vận tải tại Việt Nam?

08:43 | 23/12/2017

Tại châu Âu, lái xe không chuyên làm dịch vụ vận chuyển được coi là dịch vụ vận tải. Tuy nhiên quy định chỉ áp dụng với lái xe không đăng ký kinh doanh.
TIN LIÊN QUAN
uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Uber, Grab lách luật hay taxi truyền thống tụt hậu?
uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Người dùng Uber có thể đặt xe qua ví điện tử MoMo
uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Uber trao giải cuộc thi Khởi nghiệp thông minh

Ngày 20/12, Toà án công lý hội đồng Châu Âu (CJEU) đã đưa ra phán quyết: “Các dịch vụ trung gian sử dụng ứng dụng di động, có thu phí, để kết nối giữa các tài xế không chuyên có phương tiện di chuyển cá nhân và những người có nhu cầu đi lại trong thành phố, về bản chất phải được coi là có liên quan đến một dịch vụ vận tải và được phân loại là "một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải’ dưới hệ thống pháp luật Châu Âu.”

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam
Uber hiện vẫn đang nằm trong đề án thí điểm của Bộ giao thông vận tải

Tuy nhiên theo đại diện Uber Việt Nam, quyết định này chỉ áp dụng cho dịch vụ cung cấp bởi các tài xế không đăng ký kinh doanh vận tải, và loại hình dịch vụ này không nằm trong khuôn khổ Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng do Bộ giao thông vận tải Việt Nam khởi xướng.

Theo đề án thí điểm, mọi phương tiện sử dụng ứng dụng Uber phải là phương tiện hợp đồng, tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành áp dụng cho kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng; theo đó, chỉ các doanh nghiệp và hợp tác xã được cấp phép kinh doanh vận tải mới được sử dụng ứng dụng Uber.

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam
Uber đã được công nhận là dịch vụ tại một số quốc gia như Malaysia hay Singapore

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đã có nhiều quốc gia điển hình triển khai những chính sách tiến bộ cho việc quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện, chẳng hạn như Úc, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Ví dụ, tại Malaysia, Uber được công nhận là một “dịch vụ trung gian“, nghĩa là một công ty hỗ trợ việc tổ chức, đặt chỗ hoặc giao dịch thanh toán. Một số định nghĩa tương tự khác cũng được các quốc gia trong khu vực sử dụng, như: tại Singapore, Uber là một “nhà điều hành dịch vụ đặt xe cá nhân“; tại Đài Loan, “nền tảng tìm kiếm khách hàng“; tại Úc, luật pháp sử dụng các thuật ngữ “nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền” hoặc “dịch vụ đặt chỗ“.

Mặc dù Uber triển khai cùng một công nghệ trên khắp thế giới, các quy định về Uber nói riêng và quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện nói chung có nhiều khác biệt tại mỗi quốc gia. Mỗi chính phủ và cơ quan quản lý có một khung pháp lý riêng và Uber luôn tuân thủ.

Sơn Phạm (LSVN)

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam 10 ô tô nổi bật nhất Việt Nam năm 2017

Danh sách 10 ô tô nổi bật nhất Việt Nam năm 2017 khá đa dạng, thuộc nhiều phân khúc và giá bán khác nhau.

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Giá lăn bánh Mazda3 năm 2018

Giá lăn bánh Mazda3 năm 2018 dao động từ 718 triệu tới 855 triệu đồng với 3 phiên bản 1.5 sedan, 1.5 hatchback và 2.0 ...

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam 5 xe hạng C bán chạy nhất Việt Nam tháng 11/2017

Toyota Corolla Altis đã vươn lên vị trí thứ 2 trong danh sách 5 xe hạng C bán chạy nhất Việt Nam tháng 11/2017

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Hàng loạt ô tô giá rẻ lỡ hẹn về Việt Nam

Hàng loạt mẫu ô tô giá rẻ như Toyota Wigo, Honda Jazz, Suzuki Celerio...sẽ lỡ hẹn về Việt Nam vào đầu năm 2018 sắp tới ...

uber chua phai la dich vu van tai tai viet nam Cuối năm, xe mới dồn dập ra mắt thị trường Việt

Hàng loạt mẫu xe mới dồn dập ra mắt thị trường Việt như Honda CR-V 7 chỗ, Mazda CX-5 2018, Camry 2018, Volvo XC60...

http://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Giá lăn bánh Kia Morning 2019

gia lan banh kia morning 2019
Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì Kia Morning 2019 có giá lăn bánh dao động từ 337- 469 triệu đồng với 6 phiên bản tùy chọn.