Thứ năm 25/04/2019 09:13

Những sai lầm phổ biến khi phanh xe côn tay

13:16 | 16/01/2018

Đạp phanh sau quá mạnh, bóp phanh trước nhấp nhả, bóp côn trước khi phanh…là những lỗi phổ biến khi phanh xe côn tay.
TIN LIÊN QUAN
nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Có nên độ phanh ABS cho Yamaha Exciter 150 ?
nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Vừa ga vừa phanh: Thói quen tai hại khi đi xe máy
nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Kỹ thuật phanh xe máy trên đoạn đường trơn

Trên thực tế, xe côn tay hiện nay đang được giới trẻ sử dụng khá nhiều, đặc biệt là các mẫu xe phổ thông như Yamaha Exciter, Honda Winner, Suzuki Raider…Vậy nhưng, không phải ai cũng biết sử dụng phanh khi đi xe một cách hiệu quả và an toàn nhất. Trong nhiều trường hợp phanh gấp, rất nhiều người đã xử lý không tốt và vẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng phanh khi đi xe côn tay.

Đầu tiên, những lỗi sử dụng phanh người dùng thường mắc phải đó là đạp phanh sau quá mạnh, bóp phanh trước nhấp nhả, bóp côn trước khi phanh…Nó sẽ làm chiếc xe của bạn bị mất kiểm soát, bị rê bánh sau trên đường va bị giật liên hồi.

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay
Kỹ thuật phanh khi đi xe côn tay an toàn nhất

Theo đó, để có thể sử dụng phanh khi đi xe côn tay một cách hiệu quả nhất, bạn cần biết cách cầm tay nắm một cách chuẩn xác nhất. Cụ thể, theo các chuyên gia lái xe an toàn của Honda Việt Nam, bạn phải luôn luôn nắm tròn tay nắm, 4 ngón phía trên và 1 ngón phía dưới. Để khi cần phanh gấp bạn chỉ cần đưa 4 ngón phía trên lên bóp phanh, đồng thời 1 ngón phía dưới cũng sẽ giảm ga theo. Sau khi bóp phanh xe gần dừng lại thì bạn mới nên bóp côn, nếu vừa phanh và bóp côn cùng một lúc sẽ mất đi một khoảng phanh động cơ.

Nói đến thao tác khi sử dụng phanh, bạn cần sử dụng đồng thời cả 2 phanh với lực phanh tăng dần đều, lực phanh trước sẽ lớn hơn lực phanh sau để người và xe có thể dừng lại một cách ổn định và quãng đường phanh ngắn hơn.

Nếu chia lực phanh ra 10 phần thì bạn nên bóp phanh trước mạnh từ 6 – 7 còn đạp phanh sau chỉ từ 3 – 4. Điều này được lý giải bởi khi phanh, trọng tâm sẽ dồn lên bánh trước, lò xo giảm xóc trước sẽ tụt xuống sâu, bánh sau có xu hướng nhấc lên khỏi mặt đất và tiết diện giữa mặt đường và lốp bánh trước sẽ nhiều hơn. Vậy nên lợi dụng sự ma sát của bánh trước với mặt đường nên ta sẽ bóp phanh trước lớn hơn phanh sau.

Một điểm đáng chú ý đó là khi phanh, tư thế người chúng ta sẽ khum về phía sau hình chữ C, bụng hóp lại, căng cứng cánh tay lên để dồn trọng lượng mình về phía sau giúp cho xe dừng lại cân bằng, đầu xe không bị lắc sang 2 bên.

Hoàng Hiệp (LSVN)

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Benelli Leoncino 500 giá 148 triệu đồng tại Việt Nam

Benelli Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe côn tay hoài cổ Leoncino 500 với giá đề xuất là 148 triệu đồng cùng 3 màu ...

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Chi tiết Honda Rebel 300 sắp bán ra tại Việt Nam

Honda Rebel 300 có mặt tại một trung tâm lái xe an toàn. Xe sẽ được bán ra thị trường từ tháng 3/2018 tới.

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Chi tiết 4 phiên bản Honda Air Blade 2018

Dưới đây là ảnh thực tế, màu sắc, giá đề xuất và giá bán thực tế của 4 phiên bản Honda Air Blade 2018.

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay Có 40 triệu đồng, nên mua xe ga nào đi chơi Tết?

Air Blade 2018, Nozza Grande, Lead 2018…là những mẫu xe ga tầm giá 40 triệu đồng có kiểu dáng sang trọng phù hợp cho mọi ...

nhung sai lam pho bien khi phanh xe con tay 6 mẫu xe máy được mong chờ năm 2018

Vision smartkey, Exciter 155, Rebel 300…là những mẫu xe đang được mong chờ và dự kiến sẽ được bán ra thị trường năm 2018.

http://autobikes.vn/